Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh nhà bạn đang gặp tình trạng tủ lạnh không làm lạnh?  Bạn đang loay hoay mày mò cách sửa tủ lạnh không lạnh. Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc, khách hàng gởi đến nhờ các chuyên gia của chúng tôi tư vấn về bệnh này. Vậy, nguyên nhân nào làm cho tủ lạnh không lạnh và cách khắc phục tủ lạnh không lạnh này ra sao. Hãy cùng với các kỹ thuật viên chúng tôi đi tìm hiểu vấn đề này nhé

Tủ lạnh không lạnh? Nguyên nhân & cách sửa tủ lạnh không lạnh

Để hỗ trợ khách hàng có thể tự khắc phục sự cố không mát này, qua bài viết này các kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước cho bạn cách xác định vấn đề và thậm chí có thể tự khắc phục sự cố. Ngay cả khi gọi một dịch vụ sửa chữa điện lạnh có chuyên môn, bạn vẫn có thể chỉ rõ ra nguyên nhân cho người thợ đó để họ hỗ trợ bạn cách khắc phục tốt nhất, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí sửa chữa của bạn.

Vấn đề: Tủ lạnh không làm mát (lạnh)

Có một số nguyên nhân có thể xảy ra khi tủ lạnh không giữ cho sữa lạnh hoặc kem đông lạnh. Trước khi bạn cố gắng sửa chữa phức tạp hơn, hãy thử các cách sửa lỗi đơn giản này là nguyên nhân gây cho tủ lạnh của bạn không làm mát:

 • Hãy chắc chắn rằng tủ lạnh đã được cắm vào và lấy được điện từ nguồn chính. Nhận biết bằng cách khi mở tủ lạnh thì ánh sáng sẽ sáng lên khi bạn mở cửa.
 • Kiểm tra bộ ổn nhiệt để đảm bảo rằng bộ điều nhiệt không bị lỗi do lỗi.
 • Hãy chắc chắn rằng các lỗ thông hơi ở phía sau ngăn đông lạnh không bị chặn bởi các hộp kem hoặc rau đông lạnh — các lỗ thông hơi phải rõ ràng để không khí lạnh lưu thông.
 • Khoảng chân không của các cuộn dây dưới hoặc phía sau tủ lạnh. Các cuộn dây bị tắc có thể làm mát kém.
 • Kiểm tra để đảm bảo không có gì bị kẹt trong quạt ngưng và nó quay tự do (Tủ lạnh hiện đại có cuộn dây ở mặt sau sẽ không có quạt). Để làm điều này, rút phích cắm của tủ lạnh và kéo nó ra. Làm sạch các cánh quạt và xoay quạt bằng tay để xem nó có bị kẹt hay không. Cắm tủ lạnh và đảm bảo quạt chạy khi máy nén đang chạy. Nếu quạt không chạy, hãy xem hướng dẫn bên dưới, hướng dẫn cách thay thế.

Thay thế quạt bay hơi

Dưới đây là một số mẹo khắc phục sự cố để giúp bạn giải quyết vấn đề nếu bạn thấy tủ lạnh của mình không làm mát.

 • Nếu bạn có thể nghe thấy máy nén đang hoạt động nhưng tủ lạnh không làm mát, vấn đề rất có thể là cuộn dây làm bay hơi bị tắc hoặc máy quạt bay hơi bị tắc hoặc bị hỏng hoàn toàn. Quạt làm bay hơi thường rít lên hoặc kêu chip trước khi nó bắt đầu xấu hẳn đi(hỏng nặng). Bạn sẽ biết đó là quạt thiết bị bay hơi nếu tiếng ồn to hơn khi bạn mở cửa tủ đông. Những cuộn dây bay hơi và cánh quạt được đặt phía sau một nắp trong ngăn đông lạnh
 • Nếu bạn tháo nắp bên trong tủ đông và tìm thấy cuộn dây hoàn toàn đầy sương giá(đóng băng), hãy lấy mọi thứ ra khỏi ngăn đông và tủ lạnh, rút phích cắm ra và để nó rã đông trong 24 đến 48 giờ. Sau đó lấy một vài khăn có ích để hấp thụ nước có thể bị rò rỉ trên sàn nhà. Khi tất cả sương giá bị tan chảy, hãy cắm tủ lạnh trở lại. Nếu nó hoạt động, vấn đề có thể là do bộ đếm thời gian rã đông, làm tan băng nóng hoặc nhiệt rã đông. Việc thay thế các bộ phận này không khó, nhưng việc tìm ra những phần bị lỗi đòi hỏi khắc phục sự cố mà chúng tôi sẽ không đề cập ở đây. Bạn nên gọi thợ điện lạnh chuyên nghiệp nếu bạn nghi ngờ có vấn đề với những bộ phận này.
 • Thông thường, quạt và máy nén ngưng tụ, nằm ở mặt sau và được đấu nối vào bên trong của hầu hết các tủ lạnh, bộ điều chỉnh nhiệt là thiết bị để hỗ trợ làm mát nhiều hơn cho tủ lạnh. Nếu bạn không nghe thấy máy nén đang chạy sau khi cửa đã được mở trong một thời gian, nó có thể là do quạt ngưng tụ đã bị kẹt cứng,  hoặc có thể do bị mòn hoặc rơ le hay là máy nén không tốt. Tìm hiểu cách thay thế quạt thiết bị bay hơi bên dưới nhé.

Hướng dẫn khắc phục tủ lạnh không lạnh (mát) tại nhà

Tháo Thiết Bị Che Đậy 

 • Tháo nắp đậy để kiểm tra thiết bị bay hơi và để truy cập quạt thiết bị bay hơi. Các vít có thể được đậy bằng các phích cắm bằng nhựa mà bạn tháo ra.

Tháo nắp quạt

 • Nếu tủ lạnh của bạn có nắp quạt, hãy tháo các vít giữ nó vào vị trí. Sau đó tháo nắp để tiếp cận với quạt.

Tháo quạt bay hơi

 • Tiến hành thay thế cánh quạt bay hơi nếu nó hoạt động quá ồn ào hoặc không quay. Những trước tiên nên rút phích cắm của tủ lạnh. Sau đó tháo các vít giữ quạt vào tường của tủ đông.

 

Thay thế quạt

 • Thay thế quạt cũ bằng quạt mới. Tháo khung lắp từ quạt cũ và gắn nó vào quạt mới. Rút dây điện và chuyển chúng từ quạt cũ sang quạt mới. Lắp lại quạt và thay nắp.

Thay thế Quạt ngưng tụ

 • Kéo tủ lạnh ra khỏi tường, rút phích cắm và tháo tấm mỏng ở mặt sau gần phía dưới để truy cập vào máy nén và quạt ngưng tụ.
 • Tiếp theo cắm tủ lạnh vào điện và đợi cho máy nén hoạt động. Nếu máy nén hoạt động nhưng ta thấy quạt thì không, hoặc nếu quạt bị ồn, bạn cần thay quạt mới. Nếu không chạy và máy nén nóng, rút phích cắm của tủ lạnh và dùng một cái quạt gió hoặc máy sấy tóc để làm mát cho máy nén.
 • Chờ cho máy nén nguội và thử lại. Nếu máy nén hoạt động nhưng quạt thì không hoạt động hoàn toàn do quạt đã bị hư. Rút phích cắm của tủ lạnh và thay thế quạt (hướng dẫn ở bên dưới).
 • Nếu không chạy, thì bạn có thể thử lại lần nữa hoặc thay máy nén mới. Gọi kỹ thuật viên sửa chữa thiết bị để tìm hiểu.

Lưu ý: Thay thế quạt ngưng tụ nếu nó ồn ào hoặc không chạy. Tùy thuộc vào việc sửa chữa tủ lạnh của bạn, trước tiên bạn có thể phải tháo khung quạt và sau đó tháo quạt ra khỏi giá đỡ.

Lắp đặt quạt mới

 • Cắt dây gần quạt cũ. Cắt dây và kết nối quạt mới với đầu nối dây. Xoay quạt mới vào giá đỡ và lắp lại quạt và giá đỡ trong tủ lạnh.

Lưu ý: khi xử lý việc này thì nên cắt nguồn điện kết nối với tủ ra để tránh sự cố đáng tiếc

Dụng cụ hỗ trợ

Những công cụ cần thiết để hỗ trợ cho bạn sửa chữa tủ lạnh này phải có sẵn trước khi bạn bắt đầu. Việc này nó sẽ giúp bạn sẽ tiết kiệm thời gian và đảm bảo sự thành công

 • Ổ cắm, tu vít, cờ lê dây điện và khăn lau chùi

Chuẩn bị thiết bị mới cho việc thay thế

Tránh các chuyến đi mua sắm vào phút chót bằng cách chuẩn bị sẵn tất cả các thiết bị của bạn trước khi bắt đầu. Đây là danh sách.

 • Quạt bay hơi
 • Quạt ngưng tụ

Trên là cách tự sửa chữa và thay thế thiết bị khi tủ lạnh không mát. Đây là nguyên nhân chính hầu như xảy ra khi tủ lạnh gặp trường hợp này. Ngoài ra nó khi tủ lạnh không lạnh hoặc tủ lạnh không mát cũng có thể do một số nguyên nhân khác

Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh, không mát có thể xảy ra

Do cửa tủ lạnh hoặc viền cao su tủ lạnh

 • Khi mở cửa tủ lạnh có thể lúc đóng lại bạn không đóng chặt cửa nên cánh cửa không khít. Hoặc cũng có thể là tủ lạnh sử dụng lâu nên viền cao su bao bọc tủ bị giãn nở hoặc rách nên cũng làm cho tủ không khít kin lại.Vì vậy khi sử dụng tủ lạnh bạn nên quan sát kỹ trước khi đóng cửa lại, nếu do viền cao su thì thay thế cao su mới.

Tủ lạnh bị thiếu Gas

 • Sử dụng tủ lạnh thời gian dài thì lượng gas trong máy nén sẽ hao đi, vì vậy gas không đủ thì cũng là nguyên nhân làm cho tủ không mát. Bạn nên gọi dịch vụ đến để nạp thêm gas

Kiểm tra nút chỉnh lại nhiệt độ tủ

 • Có thể do trong lúc sắp xếp thực phẩm dự trữ, bạn vô tính làm cho nút điều chỉnh không đúng với thông số cài đặt mà ta mong muốn. Vì vậy nên kiểm tra lại thông số này khi nhận thấy tủ lạnh có dấu hiệu không lạnh hoặc không mát

Công tắc đèn bên trong tủ lạnh bị off

 • Nếu mở tủ lạnh ra mà không thấy đèn trong tủ sáng thì bạn nên kiểm tra lại công tắc của tủ xem đã được cài đặt ở chế độ on chưa.

Tủ lạnh chưa quá nhiều thực phẩm

 • Việc dự trữ quá nhiều thực phẩm cũng là tác nhân làm cho tủ lạnh bạn không lạnh, vì khi đó sẽ chém hết khoảng không trống để khí lạnh có thể lưu thông đến mọi khe ngách của tủ. Nhưng quá ít thực phẩm bên trong cũng không tốt, vì vậy bạn duy trì một lượng thực phẩm vừa phải bên trong tủ để đảm bảo tủ hoạt động tốt nhất

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn có cách kiểm tra tốt nhất về trường hợp mà tủ lạnh nhà mình đang gặp phải. Ngoài ra, nếu quá trình kiểm tra mà vẫn chưa khắc phục thành công, bạn có thể gọi dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà của chúng tôi, để kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ đến kiểm tra cho bạn nhé. Việc kiểm tra là hoàn toàn miễn phí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *