6 hư hỏng thường gặp nhất trên lò vi sóng

Lò vi sóng cũng như những thiết bị khác, trong suốt thời gian sử dụng chắc chắn sẽ không tránh khỏi một số sự cố, hư hỏng nhất định. Khi nhận thấy thiết bị của gia đình có những hiện tượng lạ, bạn cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân chính xác sau đó áp dụng phương pháp khắc phục hợp lý nhất.

Sau đây là 6 lỗi thường gặp ở lò vi sóng mà bạn có thể tham khảo thêm!

Lò vi sóng không hoạt động

Mặc dù đã kết nối điện nhưng lò vẫn không khởi động thì nhiều khả năng là do cầu dao điện, một thiết bị an toàn để cắt điện nếu điện áp quá cao, đã bị hỏng hoặc công tắc cửa lò bị lỗi khiến lò vi sóng không vận hành.

Trong trường hợp này, để khắc phục bạn cần kiểm tra cầu chì và công tắc điện ở cửa lò. Nếu phát hiện thấy hư hỏng hãy nhờ đến sự giúp đỡ của thợ khắc phục lò vi sóng chuyên nghiệp.

loi-thuong-gap-tren-lo-vi-song

Lò vi sóng không vào điện

Lỗi này thường do những nguyên nhân như nguồn điện cấp cho lò quá yếu, cầu chì bị hỏng, cầu dao chưa đóng, do đường dây dẫn điện bị đứt hoặc board mạch điều khiển hay linh kiện nào đó bên trong lò có vấn đề.

Nếu thấy lò vi sóng không vào điện, trước hết hãy kiểm tra lại nguồn điện của gia đình mình, kiểm tra hệ thống cầu dao tổng xem chúng đã mở chưa, thực hiện nối lại hoặc thay mới dây dẫn nếu chúng bị đứt. Còn đối với những nguyên nhân như board mạch hay linh kiện trong lò bị hỏng thì bạn cần gọi cho thợ sửa chưa để được giải quyết an toàn hơn.

Lò vận hành nhưng thức ăn không nóng

Nếu bộ phát vi sóng (nguồn magnetron) hoặc những bộ phận điện tử khác bị hỏng đều có khả năng dẫn đến tình trạng lò hoạt động nhưng thức ăn lại không nóng. Hoặc, vấn đề khác là do bạn có thao tác điều khiển sai hoặc cửa lò chưa được đóng chắc.

Để sửa, hãy kiểm tra lại cửa lò đã được đóng chặt hay chưa đồng thời kiểm tra lại các thao tác điều khiển theo sách hướng dẫn. Nếu lỗi vẫn không được cải thiện hãy mang lò đến trung tâm bảo hành để được khắc phục.

loi-thuong-gap-tren-lo-vi-song1

Đĩa xoay không xoay

Nguyên nhân có khả năng là do bạn đặt lệch đĩa khi đưa thức ăn vào lò hoặc là đĩa bị kẹt do bám bẩn hoặc động cơ bên dưới bị hỏng.

Trước hết, hãy thử đặt lại đĩa cho đúng vào vị trí, sau đó kiểm tra những khớp nối bên dưới khay, các vòng và con lăn có bị lệch hay bị bám bẩn hay không. Còn nếu nguyên nhân là do hỏng động cơ thì bạn cần gọi thợ chuyên nghiệp để được thay mới.

Hiện tượng lò vi sóng bị đánh lửa trong lò

Vấn đề này có thể là do bạn sử dụng các vật đựng bằng kim loại bên trong lò, nấu với công suất lớn trong thời gian dài hoặc tấm chắn lò vi sóng bị hỏng.

Để khắc phục, hãy lấy vật đựng đó ra và tuyệt đối không sử dụng chúng nữa, thay vào đó hãy dùng những vật đựng bằng thủy tinh, gốm sứ hoặc nhựa an toàn với lò vi sóng. Không những thế hãy lưu ý, trong quá trình nấu nướng bạn cần điều chỉnh mức công suất của lò một cách thật hợp lý, không chỉnh thời gian nấu quá lâu. Còn nếu tấm chắn sóng đã bị hỏng thì bạn chỉ còn cách duy nhất là mang lò đến trung tâm sửa chữa để được khắc phục.

loi-thuong-gap-tren-lo-vi-song2

Lò bị nhiễm điện

Lò vi sóng sau một thời gian sử dụng rất dễ bị cong, vênh, hở, lớp sơn tĩnh điện ở vỏ lò bị bong tróc hoặc do lò được đặt ở vị trí độ ẩm cao dẫn đến hiện tượng lò vi sóng bị nhiễm điện.

Người dùng cần lưu ý đặt lò vi sóng ở những nơi khô thoáng, tránh xa mặt đất và những thiết bị điện từ. Nếu vỏ ngoài lò bị hỏng, lúc này bạn cần mang chúng tới trung tâm bảo hành và sửa chữa để được thay vỏ mới.

Việc biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục một số lỗi trên lò vi sóng sẽ giúp bạn có quá trình sử dụng thiết bị hiệu quả hơn. Chính vì thế hãy nhớ lưu lại những thông tin trên để áp dụng khi cần nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *